Voice-activated Command Systems: Sự lên ngôi của công nghệ mới

Kinh tế 10/11/2018 9:34:19 SA

Các công cụ trợ lý ảo như Siri, Alexa…(được biết đến như hệ thống kích hoạt lệnh bằng giọng nói) từ lâu ...

Các công cụ trợ lý ảo như Siri, Alexa…(được biết đến như hệ thống kích hoạt lệnh bằng giọng nói) từ lâu đã trở nên thân quen và là người bạn đồng hành với hầu hết tất cả chúng ta hàng ngày hàng giờ. Nhưng, bên cạnh việc sử dụng những công cụ ấy thì chúng ta cũng cần phải hiểu cách áp dụng nó trong công việc và cuộc sống hàng ngày một cách hợp lý và hiệu quả. Ngày càng có nhiều được thiết bị được trang bị công nghệ tân tiến này nhờ vào sự hợp tác giữa Qualcomm, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất bộ vi xử lý… với 3 ông lớn Apple, Amazon, Google và bên thứ ba sở hữu công nghệ kích hoạt lệnh bằng giọng nói. Đây như một minh chứng về vai trò và tầm quan trọng của công nghệ này và tác động sâu rộng của nó không chỉ tới khoa học công nghệ nói riêng mà còn là nền kinh tế nói chung. Sự tiến bộ trong khoa học sẽ kéo theo sự phát triển của những nhánh nhỏ liên quan để cùng nhau bồi tụ và hoàn thiện từng ngày.

 

Theo một báo cáo mà VietnamCredit tổng hợp được, ước tính chỉ trong vòng 2 năm, khả năng "nhận dạng giọng nói bản xứ" của công nghệ này sẽ tăng từ 45% lên hơn 82% trên tất cả các thiết bị di động. Khi con người cởi mở hơn với những công nghệ mới từ ngay chính trong cuộc sống thường ngày, họ sẽ có xu hướng tận dụng các tính năng ưu việt của nó trong công việc kinh doanh. Dưới đây là một số lợi ích mà các nhà phân tích tin rằng nó sẽ được ứng dụng nhiều nhất:

 

- Dịch vụ khách hàng

- Nguồn nhân lực nội bộ theo yêu cầu

- Tích hợp với phần mềm và ứng dụng doanh nghiệp

- Tương tác công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn

- Công nghệ cải thiện năng suất (các công việc hàng ngày)

- Truy cập dữ liệu lớn và sử dụng bot để tìm xu hướng dữ liệu và những bất thường

- Tự động hóa dây chuyền lắp ráp hoặc các lĩnh vực không thế thiếu bàn tay con người.

- Bảo mật xác thực bằng giọng nói

 

Giải quyết vấn đề bằng việc kết nối AI và hệ thống kích hoạt bằng giọng nói, nhà quản lý sẽ nắm bắt được những vấn đề phức tạp một cách nhanh chóng. Ngoài ra, chúng ta sẽ chứng kiến sự kết nối, tương tác tuyệt vời giữa các bot (đại diện ảo) và avatar (hình ảnh đại diện) trên mạng lưới internet rộng lớn và sự chuyển giao giữa các thiết bị khác với nhau. Chúng ta có thể gửi nhiều bot (đại diện ảo) và avatar (hình ảnh đại diện) để làm việc trong nhiều tác vụ khác nhau, và sau khi nhận được câu trả lời, họ sẽ hồi đáp và đợi quyết định từ chúng ta.

 

Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một nhân vật ảo (bằng giọng nói) thay bạn đàm phán để trưng bày tại một triển lãm, tiếp nhận được nhiều hồ sơ dự thầu từ các công ty vận tải để di chuyển gian hàng của bạn đến địa điểm sự kiện, đặt phòng khách sạn và đưa ra các tùy chọn về chuyến bay phù hợp.... Đối với mỗi lệnh kích hoạt bằng giọng nói, bạn đều sẽ nhận được câu trả lời đi kèm với xác nhận lại về việc hoàn thành đặt chỗ hay không hoặc yêu cầu thêm thông tin khác. Và hơn thế nữa, nó cũng đủ thông minh để biết rằng nếu bạn phải có mặt tại triển lãm thương mại trước 9 giờ sáng mai thì bạn sẽ cần một khách sạn ở gần đó, bạn phải đáp chuyến bay đúng lúc, và bạn sẽ cần một phương tiện di chuyển từ sân bay… Tất cả sẽ được tùy biến, phối hợp dựa trên các yếu tố đầu vào (lệnh kích hoạt bằng giọng nói từ bạn) để cho ra kết quả và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Vả hiểu một cách đơn giản thì công nghệ này chính là giải pháp được tạo ra để tối ưu hóa theo sở thích và nhu cầu của bạn.

 

Nó không ở đâu xa mà luôn tồn tại xung quanh chúng ta ... và luôn xuất hiện khi cần thiết!

 

Nhưng không chỉ vậy nó như một công cụ được tùy biến giúp cho chúng ta có thêm nhiều khả năng hơn để vượt qua những khó khăn trong công việc một cách chuyên nghiệp. Và, ngay cả chính cuộc sống hàng ngày cũng trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

 

Đôi khi, chỉ cần nắm bắt được nguyên lý hoạt động và sự ảnh hưởng của nó đến mọi thứ xung quanh thì chúng ta hoàn toàn có thể nắm thế chủ động và luôn sẵn sàng “cất tiếng”. Từ đây, tất cả mọi thứ xung quanh ta đều được vận hành một cách thông minh, trơn tru và hiệu quả.

 

Courtesy:  Keith Prather, ARMADA Corporate Intelligence

 

Tags