Việt Nam – Điểm đến hoàn hảo cho các nhà sản xuất nước ngoài

Kinh tế 01/10/2018 5:02:42 CH

Trong báo cáo mới nhất của Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), cho thấy một cái nhìn lạc ...

Trong báo cáo mới nhất của Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), cho thấy một cái nhìn lạc quan về nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc. 

Những tín hiệu khởi sắc ở nhiều lĩnh vực

Các nhà sản xuất ở Việt Nam và nước ngoài ở trong lĩnh vực dệt may, đồ nội thất, đèn và công nghệ đều báo cáo rằng doanh thu từ các thị trường chính đang tăng lên trong bối cảnh các nhà nhập khẩu đã giảm đơn đặt hàng với các doanh nghiệp Trung Quốc. 

Việt Nam cùng với chi phí sản xuất thấp và chính sách hấp dẫn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đã nổi bật lên như một sự thay thế cho các nhà sản xuất có cơ sở sản xuất đặt tại Trung Quốc. 

Trong khi đó, các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn để kinh doanh với các công ty Mỹ muốn giảm lượng nhập khẩu từ Trung Quốc, theo HSC.

 

Các nhà phân tích của HSC không chỉ nhận thấy rõ sự lạc quan của các doanh nghiệp trước sự leo thang của cuộc chiến thương mại, mà còn là sự bền vững của kinh tế vĩ mô. 

 

 

Dự đoán từ các chuyên gia

Các chuyên gia của HSC dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ vào khoảng 4% trong năm nay và tăng nhẹ lên 4,5% trong năm tới. Việc tăng thuế nhập khẩu tại các thị trường nước ngoài như Mỹ và Trung Quốc sẽ không có tác động lớn đến lạm phát.

Tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến ​​sẽ cao ở mức 6,7 phần trăm trong năm 2019, giống như dự đoán cho năm nay. Cán cân thanh toán sẽ vẫn tốt nhờ thặng dư thương mại và thặng dư tài khoản vãng lai. 

Về FDI, Nhật Bản đã trở lại vị trí đầu tiên trong danh sách các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, cho thấy Việt Nam đã trở thành một điểm đến ngày càng được yêu thích đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. 
 

Tags