Thế hệ Millennial không ngại chi tiêu cho du lịch – Cơ hội phát triển cho ngành du lịch Việt Nam

Nghiên cứu ngành 05/07/2018 4:53:56 CH

Việt Nam lần đầu tiên được vào danh sách các quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm 2017 khi ...

Việt Nam lần đầu tiên được vào danh sách các quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm 2017 khi đón được 12.9 triệu lượt khách quốc tế và phục vụ hơn 73 triệu lượt khách nội địa, tương ứng với mức tăng 29% và 18.06% so với năm 2016. Sức hút khách du lịch đến Việt Nam tăng mạnh một phần nhờ vào chính sách thí điểm cấp visa điện tử và tiếp tục triển khai chính sách miễn visa cho khách du lịch từ 5 nước Tây Âu.

 

< Báo cáo Ngành du lịch Việt Nam - Tháng 6/2018 - VietnamCredit>

 

Thế hệ Millennial không ngại chi tiêu cho du lịch

Dân số Việt Nam khá trẻ với 68% dân số năm trong độ tuổi từ 15 đến 64 tuổi. Trong đó thế hệ Millennial (thế hệ được sinh ra trong những năm 1980-1999) hiện chiếm 35% dân số Việt Nam. Đây là nhóm đối tượng quan trọng trong ngành du lịch do họ có thói quen chi tiêu cho du lịch khá thường xuyên, đồng thời lại có đủ khả năng chi trả cho các chuyến du lịch đó. Thế hệ này cũng là những đối tượng đặc biệt quan tâm đến trải nghiệm và khám phá, đề cao tư duy “sống xanh”, và sẵn lòng chi trả mức giá cao hơn cho du lịch xanh. Tuy nhiên, thay vì đến các nhà hàng và khách sạn truyền thống, thế hệ này thường có xu hướng tìm đến các địa điểm mới lạ hoặc gần gũi với văn hóa địa phương để trải nghiệm đời sống của người dân tại điểm du lịch.

 

Đô thị hóa tạo động lực cho bất động sản nghỉ dưỡng tăng trưởng

Theo số liệu thống kê, hơn 40% dân số Việt Nam sống tại các thành thị trong vòng 10 năm tiếp theo. Tỷ lệ dân số thành thị tăng lên dẫn đến nhu cầu đối với các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng với mức giá hợp lý cũng tăng theo. Cùng với đó là sự tăng trưởng nhanh chóng trong mức thu nhập của người dân, điều này dẫn đến nhu cầu du lịch của đại đa số người dân ngày càng lớn. Tại Việt Nam, lượng khách nội địa đã tăng mạnh trong những năm gần đây, từ mức 20.5 triệu lượt năm 2008 lên mức 73.2 triệu lượt năm 2017.

 

Công nghệ đã làm thay đổi ngành du lịch

Công nghệ đang xâm nhập ngành du lịch ở tất cả các khâu, từ bước chuẩn bị cho chuyến đi cho đến việc lựa chọn khách sạn, lựa chọn điểm tham quan,... đòi hỏi các doanh nghiệp hoạt động trong ngành phải thay đổi chiến lược kinh doanh phù hợp.

Công nghệ giúp du khách dễ dàng hơn trong việc lựa chọn điểm du lịch dựa trên kinh nghiệm và đánh giá về địa điểm đó trên internet. Thay vì phụ thuộc vào các công ty lữ hành, khách du lịch có thể tự sắp xếp chuyến đi, lựa chọn loại hình phương tiện vận tải, lựa chọn khách sạn/nhà nghỉ phù hợp hay đặt trước các show diễn, đặt bàn,... hoàn toàn qua internet. Công nghệ thực tế ảo là bước tiến lớn của công nghiệp du lịch, công nghệ này giúp khách du lịch có cái nhìn chính xác và chân thực hơn, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn điểm đến hoặc lựa chọn điểm lưu trú phù hợp nhất.

 

< Báo cáo Ngành du lịch Việt Nam - Tháng 6/2018 - VietnamCredit>

 

Chính sách miễn thị thực còn nhiều bất cập

Chính sách cấp thị thực điện tử và cấp thị thực tại cửa khẩu của Việt Nam đã giúp đơn giản hóa quy trình, thủ tục cấp thị thực cho người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế của 2 chính sách này do số nước có công dân được miễn thị thực còn ít, thời gian tạm trú cho phép ngắn, thời điểm công bố chính sách thị thực không hợp lý. Điều này gây khó khăn cho thu hút du lịch đặc biệt là du khách khi muốn tham gia các tour du lịch kết hợp với các nước lân cận.

 

Báo cáo ngành du lịch Việt Nam năm 2018 tập trung phân tích, đánh giá về tình hình hoạt động du lịch và khách sạn của Việt Nam với kỳ vọng sẽ hỗ trợ trong quá trình ra quyết định của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đồng thời mang đến một cái nhìn toàn diện về thực trạng ngành du lịch Việt Nam và xu hướng của ngành trong thời gian tới. Báo cáo gồm 5 phần chính: Phân tích tác động của môi trường bên ngoài ( yếu tố kinh tế, xã hội, công nghệ, pháp lý) tác động đến ngành du lịch; Phân tích ngành du lịch toàn cầu; Phân tích ngành du lịch – khách sạn Việt Nam; SWOT và Phụ lục.

 

Báo cáo sử dụng số liệu từ Tổng cục Thống kê, Tổng cục du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố, Bộ Kế hoạch và Đầu tư,... và các nguồn dữ liệu quốc tế như Diễn đàn kinh tế thế giới, Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO),...

 

Chúng tôi hân hạnh được cung cấp đến quý vị bản đầy đủ của báo cáo. Thông tin chi tiết liên hệ 098 186 1066 hoặc email: sales@vietnamcredit.com.vn.

 

Tags