LIỆU CÓ XUẤT HIỆN LÀN SÓNG SÁP NHẬP CỦA CÁC NGÂN HÀNG ĐỂ ĐẠT TIÊU CHUẨN BASEL 2 HAY KHÔNG?

Tài chính 15/08/2018 2:37:05 CH

Base II là chuẩn quốc tế của Ủy ban giám sát Basel xây dựng với nhiều tiêu chí như: tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, ...

Base II là chuẩn quốc tế của Ủy ban giám sát Basel xây dựng với nhiều tiêu chí như: tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, quản trị rủi ro, cơ sở dữ liệu hay vấn đề về nhân sự, văn bản pháp lý… để giúp hệ thống ngân hàng vận hành ổn định, phòng ngừa rủi ro và đã được công nhận rộng rãi và có mặt tại 100 quốc gia.

 

Theo lộ trình, chuẩn Basel II sẽ được áp dụng với 10 ngân hàng Việt Nam thí điểm từ đầu năm nay. Tuy nhiên mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định lùi thời hạn đến hết năm 2020 do mới có 2 ngân hàng đang chờ NHNN xác nhận đạt chuẩn này, 1 ngân hàng khác đã báo cáo chờ kiểm tra.

 

Vậy khó khăn của các ngân hàng để chạm tới tiêu chuẩn quốc tế Basel là gì?

 

Đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, một trong những tiêu chí quan trọng nhất là hệ thống dữ liệu sạch và chất lượng. VPBank đã mất 3 năm để số hóa dữ liệu thô và thu thập từ các nền tảng mới như mạng xã hội.

 

Tiêu chí thứ hai là tỷ lệ an toàn vốn (CAR). Hiện nay tỷ lệ này của hệ thống ngân hàng là trên 12% nhưng nếu áp theo chuẩn mới Basel II thì tỷ lệ này mới chỉ hơn 8%, đồng nghĩa với việc các ngân hàng cần tăng vốn tự có nhưng việc này không hề dễ dàng. Đơn cử như VIB, trước khi báo cáo ngân hàng Nhà nước đã đạt chuẩn thì phải trải qua lộ trình tăng vốn trong suốt 2 năm qua.

 

 

Vietcombank là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên đạt chuẩn Basel II nhưng với tốc độ tăng trưởng tín dụng hơn 11% trong 6 tháng đầu năm thì để duy trì chuẩn này VCB cũng cần phải tăng vốn tự có. Ngân hàng hiện còn hơn 10% để bán cho đối tác chiến lược, tuy nhiên thị giá hơn 62 nghìn đồng/ 1 cổ phiếu VCB cũng là một rào cản.

 

Vietinbank thì không thể tăng vốn bằng cách bán cổ phần, bởi tỷ lệ sở hữu nhà nước đạt 64.46%, thấp hơn mức cho phép là 65%. Hơn nữa theo luật ngân sách các NHTM Nhà nước phải chia cổ tức bằng tiền mà không được chia bằng cổ phiếu và cũng không được phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

 

Theo các chuyên gia rất có thể có những cuộc mua bán sáp nhập ngân hàng trong thời gian tới.

 

“ Có thể ngân hàng đó sẽ phải thực hiện mua bán sáp nhập với một ngân hàng khác có hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu và có chuẩn hệ thống Basel II với mức độ mạnh hơn. Quá trình lồng ghép như vậy cũng sẽ thúc đẩy tiến trình đáp ứng chuẩn Basel II của hệ thống ngân hàng Việt Nam nhanh và khả thi hơn” – Ông Cấn Văn Lực – Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia.

 

Theo lộ trình, đến hết 2020 sẽ có ít nhất 12 đến 15 ngân hàng đạt chuẩn Basel II, và đến 2025 là 100% các tổ chức tín dụng phải tuân thủ chuẩn này.

 

 

Tags