Làm thế nào để trở thành nhà kinh doanh thông thái trong thời đại 4.0

Doanh nghiệp 03/10/2018 4:07:17 CH

Trong thời đại của cách mạng 4.0, tất thảy mọi thứ trong xã hội đều theo guồng quay phát triển và hội nhập. Những khái ...

Trong thời đại của cách mạng 4.0, tất thảy mọi thứ trong xã hội đều theo guồng quay phát triển và hội nhập. Những khái niêm mới lên ngôi và tiềm tàng phát triển như Big Data, AI, Blockchain (khối chuỗi). Tuy phát triển rất mạnh mẽ trên thế giới những dường như ở Việt Nam vẫn luôn có một rào cản vô hình khiến cho các doanh nghiệp bị hạn chế tiếp cận và cũng không có nhiều nhà kinh doanh quan tâm đến những khái niệm ấy.

 

Chính vì vậy, gần đây trên các phương tiện truyền thông, đi đâu chúng ta cũng đều thấy cách mạng 4.0 và những chuỗi tin tức dày đặc kèm theo. Để nói về khái niệm này, thì trước hết chúng ta phải đề cập đến cái cốt lõi của nó chính là thông tin. Sự kết nối thông minh và móc nối toàn diện giữa các thông tin tạo ra một mạng lưới, một sân chơi cho các doanh nghiệp Việt Nam. Sự phát triển hình thái kinh tế xã hội trong thời đại cách mạng 4.0 chứng kiến cuộc đổ bộ ồ ạt của các doanh nghiệp nước và đương nhiên là cũng không ít doanh nghiệp trong nước muốn vươn mình ra tầm châu lục.

 

Đây là một dấu hiệu đáng mừng vì thấy được kinh tế Việt Nam đang phát triển từng ngày. Nhưng, bên cạnh những mặt tích cực chúng ta cũng không thể không nhắc đến mặt tiêu cực của nó. Thời gian vừa qua, có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam dính phải phi vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ các doanh nghiệp nước ngoài. Trong đó, điển hình là các phi vụ của đối tác đến từ Châu Mỹ, Thái Lan, UAE, Châu Phi,…

 

Cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm tòi cách thức và đường hướng để tránh và giảm thiểu những cạm bẫy kinh tế tinh vi nhưng hầu hết họ đều gặp vấn đề ngay từ bước đầu tiên đó là thông tin. Không phải 100% nhưng khoảng 90% doanh nghiệp Việt Nam chưa hình thành khái niệm điều tra thông tin trước khi bắt tay hợp tác dẫn đến “tiền mất tật mang”. Trước khi đầu tư hoặc hợp tác với đối tác nào đó, các daonh nghiệp nước ngoài thường hình thành thói quen nghiên cứu và tìm hiểu trước về thị trường và đặc biệt là đối tác của họ để hạn chế những rủi ro kinh tế mà họ có thể đối mặt. Nhưng các doanh nghiệp Việt Nam dường như chưa nhận thức được điều đó và nghĩ việc bỏ tiền ra mua thông tin là tốn kém tiền bạc và lãng phí thời gian. Đây chính là kẽ hở để kẻ gian và người xấu lợi dụng ra tay.

Nghiên cứu, điều tra thông tin có thực sự cần thiết đến thế?

Câu trả lời của 9/10 chuyên gia kinh tế là có và là điều hiển nhiên. Bạn không thể nào và cũng không nên tin tướng đối tác của mình hoàn toàn, cái này là trái với triết lý kinh doanh trừ khi làm ăn hoặc hợp tác lâu dài. Ở một nơi xa lạ về cả nền kinh tế, cách thực hoạt động và cả tâm lý kinh doanh, chúng ta – doanh nghiệp Việt Nam sẽ không thể nào dự liệu được phải đối mặt với những khó khăn và thách thức nào.

Cho nên,

Việc tìm hiểu về các thông tin và tìm đến các tổ chức doanh nghiệp cung cấp các thông tin uy tin là điều rất cần thiết. Khi nắm trong tay các thông tin quan trọng gần như là chúng ta nắm được thế chủ động và có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn, tránh khỏi rủi ro.

 

Tags