Dự báo xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam sang Hàn Quốc sẽ tăng 20% trong năm 2018

Nghiên cứu ngành 24/09/2018 3:34:53 CH

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 20% ​​trong năm nay và tiếp tục đà tăng trưởng trong ...

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 20% ​​trong năm nay và tiếp tục đà tăng trưởng trong những năm tới.

Những thuận lợi

Những lợi thế về xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam tăng sau khi các hiệp định đa phương và song phương có hiệu lực. Theo Tổng cục Hải quan (GDC), trong 7 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 10,2 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong đó, xuất khẩu hàng dệt may sang Hàn Quốc đạt 1,5 tỷ USD, tăng 24,9%. Chỉ trong tháng 7, con số này là 270,7 triệu USD, tăng 24,18% so với tháng 6 và 24,06% so với tháng 7/2017.

Việt – Trung trên đường đua

Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia cung cấp hàng dệt may lớn nhất tại Hàn Quốc nắm giữ 32,7% và 34,5% thị phần, tương ứng với 29,5% và 40,2% trong vòng ba năm.

 

Việt Nam đã có một bước tiến lớn tại thị trường Hàn Quốc, thu hẹp khoảng cách thị phần với Trung Quốc. Cũng theo GDC, Hàn Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam, với kim ngạch nhập khẩu 2,7 tỷ USD vào năm 2017.

Các chính sách kinh tế thúc đẩy

Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đã áp dụng các quy tắc xuất xứ lũy kế, cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam sử dụng nguyên liệu vải từ các nước thứ ba ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam hoặc EU. Hàn Quốc chính là một đại diện trong những nước thứ ba đó.

 

Các nhà phân tích cho rằng quy tắc trên sẽ mang đến những cơ hội mới cho Việt Nam để thúc đẩy xuất khẩu khi nhiều nước ASEAN ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU trong tương lai, Việt Nam sẽ có thể mở rộng nguồn cung cấp nguyên liệu, trong khi vẫn được hưởng mức thuế ưu đãi.

 

Như vậy, Việt Nam có thể nhập khẩu vải từ Hàn Quốc để sản xuất các sản phẩm trong nước và sau đó xuất khẩu thành phẩm về Hàn Quốc và sử dụng nguyên liệu của Hàn Quốc để sản xuất hàng xuất khẩu sang EU. Đây là một lợi thế lớn đối với Việt Nam, vốn chủ yếu nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc.

Dự báo về một tương lai tươi sáng

Các nhà phân tích dự đoán rằng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Hàn Quốc sẽ tăng 20% ​​trong năm nay.

 

Họ cho biết việc trở thành nhà cung cấp hàng may mặc lớn nhất cho Hàn Quốc nằm trong tầm tay của các doanh nghiệp Việt Nam khi người Hàn Quốc rất ủng hộ các sản phẩm may mặc của Việt Nam.

 

Khi xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam tăng trở lại, giá cổ phiếu của các công ty dệt may có thể sẽ tăng lên 20 %.

Tags