Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Thách thức nào cho Việt Nam?

Kinh tế 30/08/2018 3:59:26 CH

Doanh nghiệp Việt Nam có thể sẽ gánh chịu những tác động tiêu cực trước động thái đối đầu  kinh tế giữa hai cường quốc ...

Doanh nghiệp Việt Nam có thể sẽ gánh chịu những tác động tiêu cực trước động thái đối đầu  kinh tế giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế uy tín.

Nguyên nhân của sự ảnh hưởng

Điều này khả dĩ xảy ra bởi lẽ Việt Nam là nước có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và được báo cáo của Financial Times Confidential Research xếp hạng nằm trong nhóm Big 5 của Đông Nam Á (bao gồm các quốc gia xuất khẩu lớn là Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan). Xuất khẩu của Việt Nam đạt giá trị 214 tỷ đô la trong năm ngoái, tăng 21% so với năm 2016, theo thông tin từ  Hải quan Việt Nam. Trong đó, Hoa Kỳ tiếp tục là nước nhập khẩu lớn nhất hàng hóa Việt Nam năm ngoái, với tổng giá trị hàng hóa lên đến trên 41,6 tỷ USD, chiếm tỉ trọng 19,44%. Thậm chí, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ còn xếp thứ nhất trong số ASEAN Big 5, làm cho đất nước ta càng trở nên nhạy cảm hơn với sự thay đổi trong nhu cầu tiêu dùng của người dân Mỹ.

 

Một lý do khác khiến Việt Nam và các nước thành viên ASEAN khác sẽ chịu ảnh hưởng khi tình hình căng thẳng thương mại leo thang chính là việc lên giá đồng đô la Mỹ. Theo đó, Việt Nam đồng đã bị giảm giá 1,5% trong năm nay và điều này làm dấy lên sự quan ngại của Chính Phủ về xu hướng sụt giảm nhẹ trong nền kinh tế. Viễn cảnh này cũng buộc các doanh nghiệp phải chủ động đưa ra các giải pháp quyết liệt hơn nhằm đảm bảo duy trì được sự ổn định nếu cán cân xuất khẩu bắt đầu chậm lại. Nhưng mặt khác, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia cũng vẫn có thể hưởng lợi từ sự suy yếu bản tệ nếu nhận được nhiều hơn các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài chuyển từ Trung Quốc vì nhiều công ty nước này có xu hướng đầu tư sang các nước thứ ba nhằm tránh né hàng rào thương mại (bao gồm việc tăng cường áp thuế nhập khẩu một cách khắt khe) của Mỹ.

 

Thực hư cuộc chiến

Dù mới chỉ bắt đầu một thời gian ngắn, nhưng căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang và chưa có dấu hiệu dịu lại. Hãng Reuters trích dẫn lời của Bắc Kinh cho hay họ sẽ đánh thuế thêm 25% trên khối hàng hóa trị giá 16 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ. Thông cáo này được đưa ra sau khi Washington cho biết sẽ áp đặt mức thuế 25% trên 16 tỷ đô la trên một số loại hàng hóa khác của Trung Quốc sau khi đã mạnh tay áp dụng mức thuế 34 tỷ đô la vào tháng trước. Cho đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc hiện đã áp đặt hoặc đang đề xuất mức thuế đối với khối hàng hóa trị giá 110 tỷ đô la Mỹ, bao gồm cho phần lớn các sản phẩm nhập khẩu hàng năm của Mỹ.

 

Tác động liệu có quá lớn?

Các chuyên gia Việt Nam đã cảnh báo rằng đất nước sẽ bị thiệt hại phần lớn khối tài sản ngoài ngân hàng vì cuộc chiến thương mại này. Một báo cáo được công bố vào tuần trước bởi Trung tâm quốc gia về dự báo và thông tin kinh tế xã hội của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Báo cáo dự báo về xu hướng giảm 0,03% trong năm nay, 0,09% năm sau và 0,12% vào năm 2020 và 2021. Nếu quy đổi sang đơn vị tiền tệ, tổn thất này có thể đạt ngưỡng 8 nghìn tỷ đồng (344 triệu đô la) vào năm 2021.

 

Tags