Blockchain: “Từ nông trại đến bàn ăn” – Sự bắt tay của các ông lớn thực phẩm

Nghiên cứu ngành 20/09/2018 9:26:37 SA

Các ông lớn trong ngành hàng tạp hóa lớn nhất trên thế giới đang cùng nhau thiết lập các tiêu chuẩn ...

Các ông lớn trong ngành hàng tạp hóa lớn nhất trên thế giới đang cùng nhau thiết lập các tiêu chuẩn blockchain (khối chuỗi) để các sản phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm có thể được đảm bảo chất lượng từ “nông trại đến bàn ăn”.

 

Hơn 1 triệu thành phẩm từ 50 loại thực phẩm sẽ góp phần tạo nên ​​blockchain (khối chuỗi). Bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn đặc thù và những yêu cầu về tính phù hợp trong cấu trúc và cách thức truyền dữ liệu giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng, các công ty lớn sẽ có thể sàng lọc, phân loại những đối tác không phù hợp. Cũng giống như một chuỗi tuần hoàn, một liên kết lỏng lẻo trong chuỗi cũng có thể phá hỏng toàn bộ cấu trúc.

 

Tuân thủ trong trường hợp này có nghĩa là các đối tác có thể tham gia một cách an toàn và được xác thực trên tất cả các quy trình của chuỗi cung ứng. Ví dụ, nếu một đối tác cung cấp dịch vụ kiểm tra sản phẩm trong một blockchain (khối chuỗi) thì người mua trong blockchain (khối chuỗi) đó có thể yêu cầu tổ chức đó đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của sản phẩm.

 

Lấy một ví dụ nhỏ để thấy được cách vận hành và hiệu quả mang lại của blockchain (khối chuỗi), sẽ không còn các bước kiểm tra lằng nhằng, phức tạp nên các đối tác có thể có những bước đi dài hơi trong chuỗi cung ứng, tránh sự chậm trễ và đồng thời tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm. Vấn đề là bất kể người ta thấy chức năng của một công ty là kiểu phụ thuộc hay chủ động, người ta buộc phải thay đổi cấu trúc hoạt động của nó mình nhằm tham gia vào chuỗi blockchain và tránh bị từ chối.

 

Các công ty đã sang tạo ra ​​blockchain (khối chuỗi) ngành hàng tạp hóa cách đây một năm bao gồm Walmart, Nestle SA, Tyson Foods, Unilever NV, Kroger và các công ty khác. Điều đáng chú ý ở đây là sự vắng mặt của ông lớn Amazon ... có lẽ do thiếu sót trong báo cáo. Nhưng Amazon cũng là một trong nhưng công ty lớn đi đầu ở mảng công nghệ blockchain (khối chuỗi) nên họ cũng không phải là một ngoại lệ.

 

Nguồn: ARMADA Corporate Intelligence

Tags