Bancassurance sẽ là kênh bán hàng đầy tiềm năng của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ Việt Nam

Nghiên cứu ngành 10/07/2018 12:05:34 CH

Bancassurance là sự kết hợp của hai thuật ngữ “Ngân hàng” và “Bảo hiểm”. Một cách tổng quát, ...

Bancassurance là sự kết hợp của hai thuật ngữ “Ngân hàng” và “Bảo hiểm”. Một cách tổng quát, Bancassurance được hiểu là việc các ngân hàng tham gia cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng thông qua mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch của mình. Việc tham gia của ngân hàng có thể ở nhiều cấp độ khác nhau tuỳ theo hình thức Bancassurance.

 

Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ Việt Nam vận dụng các mô hình liên kết bancassurance khá linh hoạt, với 4 mô hình chính là:

- Thỏa thuận phân phối

- Hợp tác chiến lược (hay còn gọi là độc quyền phân phối)

- Công ty liên doanh

- Tập đoàn tài chính (mô hình tập đoàn sở hữu đồng thời công ty bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, ngân hàng, công ty tài chính, công ty quản lý quỹ)

 

 

So với các nước trong khu vực thì việc phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng của Việt Nam vẫn còn rất thấp, chỉ đạt hơn 10% tổng doanh thu phí trong năm 2017. Vì kênh phân phối truyền thống hiện nay vẫn là đại lý. 

 

Prudential, Prévoir cùng với Dai-ichi là các doanh nghiệp bảo hiểm có số lượng ngân hàng đối tác lớn nhất thị trường. Còn xét về doanh thu bancassurance thì Manulife là DNBH nhân thọ chiếm nhiều thị phần doanh thu nhất (với mức tăng trưởng doanh thu 166% của bancassurance tại Manulife trong 2 năm gần đây).

 

Ngân hàng có thể mang về khoản hoa hồng chiếm 20-30% phí dịch vụ với mô hình kênh phân phối bancassurance. Về phía các DNBH, điển hình là FWD Việt Nam, nhờ tận dụng  mô hình này để khai thác độc quyền khách hàng của ABBank và Nam Á Bank, đã mang về hơn 30% trong 276 tỷ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2017.

 

Tuy nhiên, nếu theo thỏa thuận dài hạn, các DNBH sẽ phải chi trả một khoản nhất định cho NH gọi là phí trả trước, và khoản này chỉ trả 1 lần trong suốt thời gian hợp tác. Trong khi phía Bảo hiểm phải ghi nhận vào chi phí thì các Ngân hàng sẽ hạch toán phần đó vào khoản thu đột biến trong mảng kinh doanh dịch vụ. Vì vậy, một số DNBH vẫn còn e ngại khi mở rộng mô hình bancassurance.

 

 

Báo cáo ngành Bảo hiểm Việt Nam 2017 được thu thập số liệu từ 10 năm trở lại theo những nguồn tài liệu uy tín từ ISA, IAV, …và nguồn tài liệu Báo cáo tài chính đã được công bố của các Công ty Bảo hiểm. Báo cáo này phân tích đánh giá về Quy mô thị trường Bảo hiểm; Quy mô các Công ty Bảo hiểm; Tình hình hoạt động kinh doanh cũng như nghiệp vụ của các công ty Bảo hiểm .

Bên cạnh đó, với hơn 88 biều đồ, bảng biểu cũng như 2 infographic và 5 phụ lục, báo cáo của VietnamCredit không chỉ nêu lên cái nhìn khái quát mà còn là những phân tích, bình luận hữu ích về nghiệp vụ của ngành Bảo hiểm của Việt Nam.

Chúng tôi hân hạnh được cung cấp đến quý vị bản đầy đủ của báo cáo. Thông tin chi tiết liên hệ 098 186 1066 hoặc email: sales@vietnamcredit.com.vn.

 

Tags