Ba vấn đề đóng góp của JCCI tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2018

Kinh tế 04/07/2018 12:09:54 CH

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 với chủ đề “Kết nối doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI – Hợp tác ...

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 với chủ đề “Kết nối doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI – Hợp tác vì lợi ích chung”  được khai mạc ngày 4/7/2018 do VCCI, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức.

 

Diễn đàn năm nay sẽ tập trung vào 3 phiên thảo luận chính, gồm: Tiến tới chuỗi giá trị, Giải quyết những thách thức về công nghệ, Tăng trưởng tài chính bền vững.  VBF 2018 có sự tham gia thảo luận của 6 Hiệp hội doanh nghiệp thương mại đại diện cho 6 nước: Việt Nam (VCCI), Nhật Bản ( JCCI), Hàn Quốc (KOCHAM), Anh Quốc ( BBGV), Hoa Kỳ (Amcham), EU( Eurocham).

 

Hiện nay, Nhật Bản đứng thứ 4 trong tổng số hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với Việt Nam (sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ). Nhật Bản là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 với tổng vốn đăng ký đạt gần 6 tỷ USD.  Đầu tư của Nhật Bản chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ thương mại, chế biến hàng nông sản…

 

< Báo cáo rủi ro quốc gia Việt Nam Quý 2 2018 - VietnamCredit>

 

Tăng cường quan hệ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam là yêu cầu hết sức quan trọng để Việt Nam vươn lên nắm giữ những vai trò hàng đầu trong Chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ông Koji Ito, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, JCCI đã đề xuất 3 điểm chính đề xuất với chính phủ Việt Nam liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, vấn đề nợ công và vấn đề môi trường.

 

Trước hết, về “cải cách thủ tục hành chính”, JCCI đề xuất “thí điểm dự án đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính”. Cụ thể là chọn Tổng cục Hải quan để tổ chức thí điểm, phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp các nước thực hiện các hoạt động đẩy nhanh tiến trình minh bạch hóa và tiến độ xử lý thủ tục hải quan.

 

Hai là “vấn đề nợ công”, đại diện JCCI đã nêu ra quan ngại của doanh nghiệp rằng nếu chính phủ quy định chính sách tài khóa quá chặt chẽ, cụ thể là hạn chế quy mô nợ công dưới 65% GDP, thì sẽ cản trở đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong khi Việt Nam đang rất cần những khoản đầu tư này để bảo đảm tăng trưởng kinh tế trong trung hạn và dài hạn. Cơ sở hạ tầng lạc hậu sẽ làm giảm sức hút đầu tư của Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài, và hơn nữa cũng làm mất đi cơ hội để kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài. Ông Koji Ito phát biểu: “ Chúng tôi khẩn thiết đề nghị chính phủ có biện pháp xử lý căn nguyên thực sự của vấn đề và có những giải pháp căn bản như tăng cường cải cách cơ cấu ở cả hai chiều thu và chi ngân sách, cũng như rà soát lại hiệu quả sử dụng nợ công hiện nay. Chúng tôi thực sự mong muốn Việt Nam sẽ khai thác được những nguồn vốn cần thiết để xây dựng cơ sở hạ tầng, từ đó góp phần thắt chặt mối liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.”

 

Thứ ba, về "vấn đề môi trường”, tình hình môi trường của Việt Nam có thể nói đang diễn biến xấu dần từng năm, tuy nhiên đó cũng là một cơ hội mới cho những doanh nghiệp nước ngoài có công nghệ môi trường tiên tiến và doanh nghiệp Việt Nam thực sự mong muốn giải quyết vấn đề này. Nhật Bản từng có thời kỳ phải đối mặt với những vấn đề môi trường nghiêm trọng trong giai đoạn tăng trưởng nhanh, khi quy mô sản xuất, tiêu dùng, lượng rác thải lớn gây ô nhiễm. Nhưng chúng tôi đã khắc phục được vấn đề này chủ yếu nhờ các “công nghệ môi trường hiện đại" và "chính sách khuyến khích doanh nghiệp có hoạt động thân thiện với môi trường” và đại diện Nhật Bản tin tưởng rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho Việt Nam xử lý vấn đề môi trường của mình, và trong thời gian tới mong muốn sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong các vấn đề môi trường.

 

Cuối cùng, JCCI đánh giá cao việc chính phủ Việt Nam cân nhắc, thực hiện các đề xuất của chúng tôi hôm nay, để Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn nữa đối với nhà đầu tư nước ngoài.

 

 

 

Tags