AI & SAI PHẠM TÀI CHÍNH: MỐI TƯƠNG QUAN HAI CHIỀU

Tài chính 03/11/2018 8:48:59 SA

Lĩnh vực kinh doanh trên toàn thế giới hiện nay đang chìm ngập bởi những "xu hướng" mới được tạo ra và những ...

Lĩnh vực kinh doanh trên toàn thế giới hiện nay đang chìm ngập bởi những "xu hướng" mới được tạo ra và những "công nghệ mới" được khai sinh mỗi ngày – những thứ có thể khiến nền kinh tế của chúng ta biến đổi không ngừng. Trí tuệ nhân tạo (hay còn gọi là AI) đã và đang phát triển mạnh mẽ, đi sâu vào nhiều lĩnh vực giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình làm việc, kinh doanh. Nhưng, không có bất kỳ một ai có thể chắc chắn rằng AI có khả năng đảm bảo tính tuân thủ và sự ổn định của toàn bộ nền kinh tế.

 

Khi thực hiện những phân tích chuyên sâu về AI, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng nó được xây dựng dựa trên hai yếu tố quan trọng – sự sáng tạo và việc thu thập các tệp dữ liệu lớn. Cùng với đó là sự tiến bộ và sức mạnh của khoa học công nghệ máy tính. Trong suốt một thập kỷ, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều cuộc cách mạng nhằm nâng cao tốc độ và khả năng tính toán của máy tính.

 

Sự sinh sôi, phát triển không ngừng của dữ liệu đã khai sinh ra một khái niệm mới “BIG DATA”“Dữ liệu lớn” để biểu thị cho khả năng của các công ty trong việc tạo ra, tổ chức và lưu trữ một lượng lớn dữ liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của họ. Bên cạnh đó là việc tích hợp cùng với sức mạnh máy tính và sự chuyển đổi dễ dàng giữa nhiều người dùng (điện thoại thông minh là một ví dụ điển hình). Chúng ta có thể thấy đây là một bước phát triển, một xu hướng mới hướng đến tính chính xác và an toàn hơn. Theo đó, một lượng lớn dữ liệu có thể được "đào" và phân tích nhanh chóng để có được các tệp dữ liệu "sạch", phát hiện những điều bất thường và đưa ra những đề xuất tốt nhất.

 

Cuộc cách mạng trong lĩnh vực này ban đầu được các tổ chức tài chính đề cao vì xuất phát từ chính nhu cầu của họ trong việc xác minh các giao dịch bất thường hoặc những sai phạm tiềm ẩn. Những sai phạm trong lĩnh vực thẻ tín dụng là một vấn đề nhức nhối và gây ra tổn thất khoảng 5% doanh thu hàng năm.

 

AI & HÀNH VI SAI PHẠM TÀI CHÍNH

Đối với hoạt động trong các công ty, AI đã phát huy vai trò như một giải pháp ưu việt trên hai phương diện: Gian lận tài chính (financial misappropriation)hoạt động tra soát (due diligence).

 

Kiểm toán nội bộ luôn phải đối mặt với một thách thức lớn trong việc xác định nhanh chóng những hành vi sai phạm đáng ngờ hoặc gian lận tài chính doanh nghiệp. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra mối đe dọa tiềm tàng thông qua các hành vi liên quan đến tài chính mà cụ thể ở đây là tiền. Đây chính là công cụ có thể được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp như hối lộ... Bên cạnh đó, AI và các phương pháp phân tích dữ liệu có thể mau chóng giúp chúng ta xác định những hoạt động đáng ngờ tiềm ẩn.

 

Nói một cách khách quan thì việc phát hiện những điều bất thường trong một kho dữ liệu của một công ty chẳng khác nào chúng ta đang mò kim đáy bể. Chính vì vậy, AI với những khả năng chuyên biệt như xử lý các tệp dữ liệu lớn bằng máy tính, đã trở thành một giải pháp khả thi cho nhiều công ty. Kết quả là, các công ty sẽ có thể giám sát nội bộ các giao dịch tài chính và kiểm toán nội bộ cũng có thể phát triển các chiến dịch theo dõi theo thời gian thực để đảm bảo tính kịp thời.

 

Trong quá trình số hoá các quy trình thực hiện, nhiều công ty đã phát triển những phương thức kiểm toán mới trong hệ thống quản lý doanh nghiệp của họ bằng việc áp dụng các quy trình AI để theo dõi và xem xét các tập hợp lớn dữ liệu giao dịch tài chính nhằm cải thiện độ chính xác trong việc xác định các điểm bất thường.

 

AI không phải là viên đạn thần kỳ cho kế toán tài chính nhưng nó sẽ là một công cụ có giá trị trong kho vũ khí của mỗi công ty trong cuộc chiến chống sai phạm. Các công ty cần phải khai phá những khả năng của AI, ứng dụng các quy trình đó vào hoạt động và phát triển một chiến lược áp dụng AI để giảm thiểu chi phí một cách hiệu quả. Dự đoán đến năm 2021, hầu hết các công ty sẽ áp dụng AI & công nghệ máy tính cao cấp vào các ứng dụng nội bộ của họ. Các tổ chức có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro sai phạm nghiêm trọng nên nhu cầu thực hiện các giải pháp AI sẽ tăng lên.

 

Tuy nhiên, có môt điều quan trọng mà chúng ta cần phải nhớ là những cách thức phát hiện sai phạm thông qua AI không phải là giải pháp duy nhất cho các doanh nghiệp. Việc phát hiện và dự báo những sai phạm có thể hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp nhưng chưa phải là giải pháp tối ưu và đảm bảo tính chính xác trong việc khoanh vùng, phát hiện những giao dịch đáng ngờ. Để phát hiện được những điều bất thường, đòi hỏi chúng ra cần có những phương pháp tiếp cận linh hoạt và chiến lược thông minh bằng AI. Phương pháp tiếp cận qua nhiều lớp có thể là một cách hiệu quả để cân bằng chiến lược của công ty. Nhưng, thách thức ở đây nằm ở việc nâng tầm AI từ trí thông minh nhân tạo trở thành trí thông minh có thể thực hiện hành động.

 

Nguồn: Trulioo Blog

 

Tags