AI: CON MẮT THỨ 3 CỦA DOANH NGHIỆP

Kinh tế 13/12/2018 5:09:20 CH

Một thế giới mới mở ra ngay trước mắt tất cả chúng ta với sự len lỏi của AI vào từng ngóc ngách của cuộc sống, từ việc hướng dẫn ta ...

Một thế giới mới mở ra ngay trước mắt tất cả chúng ta với sự len lỏi của AI vào từng ngóc ngách của cuộc sống, từ việc hướng dẫn ta nuôi dạy con trẻ, đến nơi ta sẽ sống và thậm chí là dự đoán về công việc tương lai của chúng ta. Al hoạt động dựa trên những kiến thức, thuật toán sâu rộng về thói quen, địa điểm, hoàn cảnh gia đình và tính cách của con người.

Trong thực tế, hầu như sẽ chẳng có một con người nào muốn cuộc sống của mình bị điều khiển bởi máy móc và những thuật toán phức tạp cả. Nhưng, đối với hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng tiêu dung, AI (một thuật ngữ bao gồm những thao tác xử lý ngôn ngữ một cách tự nhiên và máy học) là một trong những khả năng chuyển đổi đầy tiềm năng, mang đến những hiểu biết sâu rộng về những gì đang xảy ra và thậm chí có khả năng xảy ra.

Những tiến bộ mà AI đạt được tỷ lệ thuận với sự biến chuyển trong cảm nhận của khách hàng về một công ty hoặc thương hiệu. Từ đây, nó sẽ có tác động mạnh đến tình hình kinh doanh và tạo ra những thay đổi tất yếu. Đây chính là những khả năng phát triển nhanh mà không một doanh nghiệp tiêu dùng nào có thể bỏ qua nếu muốn duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Các doanh nghiệp đã sớm biết điều đó nhưng đồng thời cũng tự nhận thức được những thiếu sót về công nghệ của họ. Nghiên cứu cho thấy hơn một nửa số nhà lãnh đạo ra quyết định ở các doanh nghiệp CNTT (53%) muốn tận dụng khả năng tiên đoán của AI để tăng tính tương tác với khách hàng bằng cách dự đoán nhu cầu trong tương lai của họ. Tuy nhiên, có đến 81% thừa nhận họ thực sự cần sự trợ giúp của AI.

AI thấu hiểu cảm nhận và hành động của khách hàng 

Công nghệ này cung cấp khả năng khám phá các xu hướng hứa hẹn sẽ bùng nổ và trích xuất những thông tin cụ thể từ kho dữ liệu khách hàng được quản lý bởi AI. Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng thường bị bỏ qua, đó chính là cảm xúc của khách hàng. Mỗi ngày, có hàng triệu khách hàng để lại ý kiến về các dịch vụ hoặc sản phẩm và nếu như được đem ra mổ xẻ thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ nhìn ra được mình làm đúng/ sai ở đâu để xử lý.
 
Các nền tảng đánh giá thông minh, được hỗ trợ bởi AI đã và đang là thỏi nam châm thu hút sự chú ý từ phía người tiêu dùng, phân tích phản hồi của hàng nghìn khách hàng tiềm năng để cấp quyền truy cập nhanh vào các thông tin chi tiết của sản phẩm hoặc dịch vụ mà người mua tiềm năng quan tâm nhất.
 
Các dữ liệu về giao dịch phát sinh, thói quen mua hàng, tình trang hàng hóa, kho vận và các thông tin về sản phẩm… được AI thu thập thông qua các nền tảng (các website/ forum đánh giá thông minh). Sau đó, AI sẽ dựa trên những nguồn thông tin quan trọng nhất của khách hàng để đưa ra những phân tích và dự đoán về xu hướng/ tâm lý của khách hàng trong tương lai.
 

Tiên phong trong việc khám phá các xu hướng trong mảng bán lẻ

AI sẽ nhanh chóng phân tích thông tin để phát hiện các xu hướng quan trọng ngay từ khi chúng nhen nhóm xuất hiện. 
 
Nguyên nhân có thể là gì? Tương tự, hai nhà bán lẻ bán cùng một kiểu máy giặt có thể tạo ra mức độ hài lòng rất khác nhau trong tệp khách hàng tương ứng của họ. AI có thể nhanh chóng đi sâu và xử lý tất cả dữ liệu có sẵn để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho những vấn đề này.
 
Dựa trên những hành động đã được phân tích cẩn thận bởi AI, các doanh nghiệp sẽ có được lợi thế cạnh tranh rất lớn trong việc nắm bắt tâm lý và nhu cầu thực sự của khách hàng. Từ các nhà quản lý chuỗi cung ứng đến các công cụ hỗ trợ trực tuyến, việc truy cập thông tin trong khoảng thời gian thực cho phép họ đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong việc thay đổi hoặc giải quyết các vấn đề nhanh chóng trước khi làm khách hàng chán nản và ngừng sử dụng dịch vụ.

Thông tin chi tiết hữu ích về ngành du lịch

Đối với ngành du lịch, cảm nhận của khách hàng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Một loạt các đánh giá xấu có thể giết chết bất kỳ một dịch vụ cung cấp kỳ nghỉ trong mơ, khách sạn hoặc điểm đến nào đó.
 
Có đến hàng ngàn lý do và nguyên nhân khiến khách hàng đưa ra đánh giá, xếp hạng dựa vào mức độ quan trọng của ngày lễ và chi phí mà họ phải bỏ ra. AI đóng vai trò cung cấp cho các công ty du lịch và các công ty lữ hành khả năng trích xuất những dữ liệu liên quan đến hai yếu tố trên từ hàng nghìn đánh giá. 
 

Chuyển đổi nhóm ngành dịch vụ

AI cũng phát huy vai trò hiệu quả trong lĩnh vực dịch vụ khi nó có nắm bắt mọi thông tin liên quan đến tương tác của khách hàng. Ví dụ, trong tuyển dụng, các nền tảng đánh giá thông minh có hiệu quả cao trong việc giúp cho người tìm việc làm nắm bắt được trình tự tuyển dụng của doanh nghiệp. Nó cũng cho phép doanh nghiệp phân tích hoạt động của các chi nhánh và nhân viên tư vấn cá nhân dựa trên chính phản hồi của chính khách hàng.
 
Vượt trên sự kỳ vọng của doanh nghiệp, AI hiện có khả năng phân tích dữ liệu từ nhiều kênh, trao quyền kiểm soát cho các công ty để tìm hiểu thêm về khách hàng của họ và thu thập những cách thức họ sử dụng để hướng mục tiêu đến đối tượng cụ thể. Nền tảng đánh giá thông minh là yếu tố quan trọng trong trò chơi ghép hình này, thu hút phản hồi từ khách hàng thực sự.
 
Hầu hết chúng ta từ lâu đã quá quen với khả năng tiên đoán của các nhà bán lẻ trực tuyến, gợi ý những thứ chúng ta muốn mua. Đối với các doanh nghiệp trong ngành hàng tiêu dùng, AI nắm bắt thông tin sâu và rộng để từ đó tạo ra sự thay đổi tích cực.

Nguồn: Cyber Security Intelligence

 

 

Tags